9 kỹ năng giúp bạn sống sót trong cơn động đất mạnh

Nếu ở ngoài trời: Hãy chạy đến nơi thông thoáng. Con hãy lập tức rời khỏi hiên nhà, mái vòm, nơi có dây điện phía trên đầu. Tránh xa các tòa nhà và các công trình xây dựng khác. Mặt đất sẽ rung chuyển dữ dội khiến bạn không thể đứng vững. Đừng hoảng loạn, hãy nhanh chóng quyết định nơi bạn cần chạy đến và lập tức di chuyển.

tag-reuterscom2c0000-binary_gf10000093347-baseimage_bqnf

Theo Outdoorlife, động đất là một thiên tai kinh hoàng, luôn xảy ra bất ngờ không hề có dấu hiệu báo trước, có thể cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Hầu hết người bị chấn thương là do các vật thể rơi trúng khi đang cố gắng thoát khỏi hiện trường, đặc biệt là tòa nhà.

1) Nếu đang ở trong nhà: Con hãy giữ bình tĩnh, đừng hoảng loạn. Xác định nơi an toàn nhất trong căn phòng rồi cúi khom cơ thể khi di chuyển về hướng đó. Dạy con lấy tay ôm chặt đầu và luôn cảnh giác với những vật thể đang chuyển động hoặc đang rơi. Ở yên trong nhà cho đến khi cơn dư chấn qua đi.

2) Nếu ở ngoài trời: Hãy chạy đến nơi thông thoáng. Con hãy lập tức rời khỏi hiên nhà, mái vòm, nơi có dây điện phía trên đầu. Tránh xa các tòa nhà và các công trình xây dựng khác. Mặt đất sẽ rung chuyển dữ dội khiến bạn không thể đứng vững. Đừng hoảng loạn, hãy nhanh chóng quyết định nơi bạn cần chạy đến và lập tức di chuyển.

3) Nếu con đang ở trong bếp: Đang nấu ăn, hãy lập tức tắt bếp, ngồi sát một bức tường và lấy tay ôm chặt đầu.

4) Nếu bạn đang ở giữa một đám đông trong nhà: Hãy đứng yên tại chỗ, đừng vội vàng chạy đến các lối ra. Di chuyển ra khỏi các kệ, tủ hoặc giá sách trên cao chứa các vật thể có thể rơi xuống. Hãy cầm lấy một vật nào đó để che đầu và mặt khỏi những vật đang rơi cũng như các mảnh vỡ. Nhớ tránh xa nguồn điện bởi điện có thể rò ra ngoài. Tuyệt đối không sử dụng thang máy.

5) Nếu con bị mắc kẹt trong đống đổ nát: Không đốt lửa để tránh trường hợp thiếu ôxy. Không di chuyển hoặc làm bụi bay lên. Dùng khăn tay hoặc quần áo che miệng lại. Hãy hô vào ống nước hoặc vào tường để cứu hộ có thể xác định vị trí của bạn. Con có thể sử dụng còi nếu có sẵn. La hét là biện pháp cuối cùng nhưng đừng quá cố sức vì làm như vậy không những hít phải khói bụi nguy hiểm mà còn khiến con mau chóng kiệt sức.

6) Không nấp dưới gầm giường: Khoảng không gian hạn chế dưới gầm giường sẽ bị thu hẹp hơn nữa nếu trần nhà sụp xuống. Nếu động đất xảy ra khi con đang nằm trên giường, hãy lập tức rời khỏi giường và tìm chỗ ẩn nấp an toàn như hướng dẫn ở trên.

7) Tránh xa cầu thang: Cầu thang là cái bẫy chết người trong một trận động đất nếu tòa nhà sụp xuống trên đầu. Đông người di chuyển cũng làm tăng nguy cơ cầu thang bị sập. Nhắc con tuyệt đối không đứng trên cầu thang hoặc núp dưới nó khi động đất xảy ra.

8) Đừng đứng dưới khung cửa: Nhiều người cho rằng nên đứng dưới khung cửa khi động đất xảy ra để tận dụng lợi thế của các đinh tán mà cố định cửa vào tường xung quanh. Nhưng thực tế khi đang đứng dưới khung cửa và nó đổ xuống phía trước hoặc phía sau, con vẫn bị đè bẹp bởi trần nhà. Nếu khung cửa đổ xuống theo chiều ngang còn nguy hiểm hơn nữa.

9) Tránh xa cửa sổ: Cửa sổ có vẻ là lối thoát lý tưởng trong trường hợp cấp bách, nhưng thực tế nó ẩn chứa nhiều nguy hiểm khi cơn địa chấn xảy ra. Mặt đất rung chuyển sẽ làm kính cửa sổ rơi vỡ thành những mảnh nhọn có thể gây chết người nếu chúng rớt trúng bạn hoặc bạn ngã vào đống đổ nát đó.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *