14 điều quan trọng cần biết để thoát hiểm an toàn

Nếu phải băng qua lửa, hãy dùng áo, chăn chất liệu cotton nhúng ướt và trùm lên đầu, lên người, bạn phải chắc chắn khi vượt qua lửa thì phải ra được vị trí thoáng hớn (không có cháy hoặc khói lớn).

bao-hiem-chay-no-nha-chung-cu 1

1- Việc đầu tiên là bạn phải nhớ cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu, không nên đi bằng thang máy vì có thể đang thoát hiểm hệ thống điện bị mất, khi đó sẽ bị kẹt trong thang máy (trừ thang máy chuyên dùng chống hỏa hoạn).
2- Nên chú ý đến vị trí để các phương tiện chữa cháy bởi sử dụng chúng có thể tạo ra lối thoát hiểm hoặc đôi khi các cuộn vòi chính là các “dây” cứu nạn.
3- Khi có cháy hãy bình tĩnh xử lý, đây là yếu tố quan trọng nhất. Sử dụng phương tiện sẵn có để dập cháy.
4- Nếu không dập được hãy ra khỏi phòng và đóng cửa phòng bị cháy lại, tìm hướng sang phòng khác hoặc ban công hoặc thoát ra ngoài thật nhanh.
5- Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn EXIT – Lối ra hoặc đèn chỉ dẫn mũi tên màu xanh. Hãy sử dụng cầu thang bộ, lưu ý khi thấy khói nhiều ở lối bạn đang thoát, không thể qua được bạn không nên tiếp tục thoát theo hướng đó vì dễ bị ngạt và mất khả năng kiểm soát.
6- Trên đường đi, báo cho hàng xóm hay người ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra.
7- Nếu phải băng qua lửa, hãy dùng áo, chăn chất liệu cotton nhúng ướt và trùm lên đầu, lên người, bạn phải chắc chắn khi vượt qua lửa thì phải ra được vị trí thoáng hớn (không có cháy hoặc khói lớn).
8- Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong phòng

có nhiều khói. Nếu không nhìn thấy lối thoát nạn thì nên lần – sờ theo một bên tường để đi, chắc chắn sẽ tìm thấy cửa ra. Nên dùng khăn ướt bịt miệng mũi.
9- Nếu phải mở cửa, hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở.
10- Khi mở nên tránh mặt và người sang một bên đề phòng lửa tạt. Nên cúi sát người xuống sàn khi mở cửa. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở cửa.
12- Nếu khói lùa, dùng vải, giẻ ướt nhét vào khe cửa; hoặc dùng băng dính dán chặt.
13- Sau đó tìm lối thoát sang các phòng khác. Nếu không có lối ra, hãy di chuyển ra ban công, cửa sổ vì ở đó bạn đã lắp HỆ THỐNG THANG DÂY THOÁT HIỂM. Bạn hãy bình tĩnh thao

tác, trường hợp nhiều các nhân cùng thoát hiểm, hãy cố gắng dùng chăn ướt, giẻ ướt bịt khói vào. Việc thoát hiểm bằng THANG DÂY THOÁT HIỂM rất an toàn và rất nhanh.
14- Từ đây hãy gọi to; dùng khăn, áo sáng màu ra hiệu cho Lực lượng PCCC biết, để báo cho Lực lượng PCCC biết thêm thông tin về tình hình khu vực cháy, để kiểm soát cứu người tại các phòng, tầng khác.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *